Khai mạc tháng “Tự hào hàng Việt”
Thứ Hai, 27/08/2012 23:10
(NLĐ) - Saigon Co.op đã chính thức khai mạc chương trình khuyến mãi lớn nhất trong năm “Tự hào hàng Việt 2012”, kéo dài từ ngày 27-8 đến 23-9, giá trị đầu tư lên đến 100 tỉ đồng với sự tham gia của hơn 600 nhà cung cấp, áp dụng trên toàn hệ thống 59 siêu thị Co.opmart cùng chuỗi 46 cửa hàng tiện lợi Co.opFood.
Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và chương trình “Tháng khuyến mãi” tại TPHCM.
Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết không chỉ dừng lại ở mối quan hệ cung cầu của thị trường, chương trình “Tự hào hàng Việt” đã có tác động tích cực đến việc xây dựng môi trường văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam, vận động người tiêu dùng ưu tiên dùng hàng Việt Nam.
T. Nhân
Vậy cái nầy có phải hàng Việt?
Mực ngon nhờ... hóa chất!
Thứ Hai, 27/08/2012 21:42
Người bán dùng hóa chất để các loại mực ống, mực nang ươn thối thành mực tươi ngon nhưng gần như không có cơ quan chức năng nào quản lý, giám sát
Tại nhiều chợ ở TPHCM đi đâu cũng thấy mực tươi bán tràn lan. Do nhìn bắt mắt nên nhiều bà nội trợ đua nhau mua mà ít ai biết rằng các sản phẩm loại này đã từng được sơ chế hết sức đáng sợ bằng đủ loại hóa chất.
Chợ nào cũng sơ chế
Sơ chế mực trước khi bán cho khách tại khu vực chợ Hòa Bình, quận 5 - TPHCM
Toàn chất độc hại
TS Phạm Thành Quân, Trưởng Khoa Kỹ thuật Hóa học Trường Đại học Bách khoa TPHCM, cho biết có rất nhiều hóa chất để giữ nước được dùng trong các mặt hàng thủy sản như urê, carpopol, cellulos... Những chất này khi xâm nhập cơ thể người sẽ rất nguy hiểm vì nó không thể tiêu hóa mà tích tụ dần và gây phản ứng trong cơ thể. Các chất tẩy trắng cũng rất nguy hiểm cho hệ tiêu hóa; chất formol ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây dị ứng, gây tổn hại bao tử...
Chưa kiểm soát được chợ lẻ Ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TPHCM, cho biết lâu nay, chi cục chỉ giám sát, quản lý các mặt hàng thủy sản ở chợ đầu mối, còn chợ lẻ thì chưa kiểm soát được. Trong thủy sản, người ta không chỉ sử dụng hàn the, urê mà còn cho cả kháng sinh vào để giữ cho sản phẩm tươi lâu, không bị hư hỏng. Trước thực trạng trên, chi cục cũng đang tập trung kiểm tra, giám sát mặt hàng mực tại chợ đầu mối bằng cách hằng ngày sẽ mẫu kiểm tra nhanh tại chỗ, vài ba tuần sẽ lấy mẫu để kiểm tra về mặt định lượng. |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét